Mức thưởng tới 3,45 tỉ cho người cáo giác tham nhũng

(Tin tức thời sự) – Người tố cáo tham nhũng giúp thu hồi được tài sản cho Nhà nước có thể được thưởng dưới 10% số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được.

Cáo giác tham nhũng có thể được thưởng 5 tỷ đồng Người cáo giác tham nhũng sẽ thuộc diện ‘bí ẩn Nhà nước’?

Tin ngày 18/3 cho biết Tổng Thanh tra Chính Phủ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch quy tắc khen thưởng cá nhân có thành-quả xuất sắc trong việc cáo giác tham nhũng.

Thông tư liên tịch này quy tắc về khen thưởng đối với cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cáo giác hành vi tham nhũng, gồm có: đối tượng, nguyên tắc, khuôn mẫu, mục tiêu, mức thưởng, hồ sơ, thủ tục khen thưởng.

Những người được khen thưởng sẽ có các hình thức gồm: Huân chương anh dũng; Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Bằng khen của người đứng đầu, Thủ trưởng Công ty ngang Bộ, sắp xếp thuộc Chính Phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước, CT Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người đứng độc chiếm quan Trung ương của những tổ chức, CT UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung Ương.

Chị Hoàng Thị Nguyệt (thứ ba từ phải qua) và những cán bộ của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức được khen thưởng vì cáo giác vụ nhân bản kết quả xét nghiệm

Ngoài mức thưởng này, cá nhân được khen thưởng còn được thưởng từ Quỹ Khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính Phủ quản lý với mức thưởng như sau:

Huân chương gan dạ: 60 lần mức lương cơ sở vận dụng đối với cán bộ, công chức, quan chức (gọi tắt là mức lương cơ bản); Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ: 40 lần mức lương căn bản; Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, Đoàn thể Trung Ương: 20 lần mức lương cơ bản.

Đáng chú tâm, trong trường hợp giúp thu hồi được cho Chính Phủ số tiền, sở hữu vật chất có sáng giá trên 600 lần mức lương nền móng thì được xét thưởng vượt mức quy tắc, tuy-nhiên không vượt quá 10% số tiền, chất lượng vật sở hữu đã thu hồi được và không vượt quá 3.000 lần mức lương cơ bản.

Dựa vào điều luật hiện tại, từ 1/1/2015 mức lương nền móng (lương thấp nhất) trong những sắp đặt, sắp xếp, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Chính Phủ, bố trí chính trị – nhân dân và hội… là 1.150.000 đồng/tháng thì mức thưởng cao nhất là 3,45 tỉ đồng. Khi lương cơ bản tăng lên thì mức thưởng cũng tăng lên.

Can hệ đến vấn đề thưởng cho người cáo giác tham nhũng, cách đây không lâu, ngày 4/2, Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Trần Đức Lượng trách nhiệm chính buổi làm việc lấy quan điểm chỉnh lý Dự thảo thông tư liên tịch luật lệ khen thưởng cá nhân có thành-quả xuất sắc trong tố cáo tham nhũng.

Về mức khen thưởng, trong trường hợp giúp thu hồi được cho Nhà nước số tiền có giá trị trên 600 lần mức lương căn bản thì ngoài mức thưởng theo nội qui, những cá nhân được khen thưởng còn được thưởng thêm một khoản tiền thưởng tính theo hệ số lương nền tảng. Tổng mức thưởng không vượt quá 10% số tiền, chất lượng của cải thu hồi được và không vượt quá 5 tỷ đồng.

Giải pháp mang tính đột phá

Lúc trước, ngày 9/12/2014, trái đất kỷ niệm ngày quốc tế Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra CP bố trí tọa đàm tìm cách “phá vỡ chuỗi tham nhũng”.

Theo Tổng Thanh tra CP Huỳnh Phong Tranh nói: Phòng, chống tham nhũng không còn được coi là trách nhiệm của riêng CP. Cư dân giờ đây không còn bị động, e ngại, chỉ ngồi quan sát và bình phẩm về những gì mà các Tổ chức Nhà nước đang làm, mà đã thực thụ nhiệt tâm tham dự nhiệt-huyết vào các nỗ lực phòng, chống tham nhũng chung của cả hệ thống chính trị bằng các hành động rất thiết thực và có tính lan tỏa cao.

Ông Tranh nhấn mạnh, tăng cường cách thức bảo vệ người tố cáo và khen thưởng chất lượng người có thành tựu trong việc cáo giác tham nhũng sẽ được Thanh tra CP thúc tiến thời gian tới.

“Bên cạnh đó là bảo đảm xử lí nghiêm các hành vi tham nhũng, không có ‘vùng cấm’ trong phòng, chống tham nhũng. Làm tốt việc này cũng là để làm cho chắc hơn lòng tin của người dân đối với quyết chí và quyết tâm của Đảng, Nhà nước, động viên người dân tham dự chủ động vào công tác phòng, chống tham nhũng”, Tổng Thanh tra CP khẳng định.

Trong lúc bấy giờ, ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Nhà nước bộc bạch, đây là phương thức mang tính đột phá, có ảnh hưởng chủ động, khích lệ, cổ vũ việc tố cáo tham nhũng và chấn chỉnh được thực trạng hiệu quả thấp của việc khen thưởng người cáo giác tham nhũng hiện nay.

Việc thưởng thêm là tuyệt đối đúng cách với nguyên tắc của Luật thi đua khen thưởng; dựa trên số thực thu về cho Chính Phủ nên tuyệt đối bảo đảm tính khả thi, không gây gian khó cho ngân sách Nhà nước. Ban Nội chính TW thỏa-thuận với việc tăng mức thưởng nhằm- tạo bước đột phá trong việc khuyến khích người dân tham dự cùng tổ chức Nhà nước phát minh, xem xét giải quyết hành vi tham nhũng.

Tố giác tham nhũng có thể được thưởng 5 tỷ đồng

Thanh Giang kết luận

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s